CÁCH NẤU LẨU MẮM CÁ LINH MIỀN TÂY NGON ĐẬM ĐÀ

Lẩu mắm cá linh hay bún mắm cá linh có thể nói là đỉnh cao của ẩm thực miền Tây, vì vậy du khách đến với vùng đất này mà chưa từng thử qua lẩu mắm cá linh thì thật là một điều đáng tiếc. Cách nấu lẩu mắm cá linh tuy cầu cầu kì nhưng thơm ngon nức tiếng khắp vùng. Bạn cũng hoàn toàn có thể học cách chế biến món ăn đậm chất miền Tây này ngay tại nhà

Lẩu mắm cá linh miền Tây

Nguyên liệu nấu lẩu mắm cá linh

  • 500gr xương heo
  • 200gr mắm cá linh
  • 100gr mắm cá sặc
  • 200gr tôm tươi
  • 200gr mực ống
  • 500gr cá lóc
  • 200gr cá basa
  • 100gr thịt bò
  • 100gr lươn
  • 1 trái cà tím
  • 2 cây sả
  • 50gr sả băm
  • 50gr hạt nêm
  • 50gr đường phèn
  • Dầu ăn
  • Các loại rau ăn kèm: rau nhút, rau đắng, rau muống, cọng súng, khổ qua.
  • 1 kg bún tươi
  • Cách nấu lẩu mắm cá linh

    Bước 1: Hầm nước dùng

    – Xương heo mua về bạn chặt miếng vừa ăn, chần qua nước sôi 1 lần để lọc bớt các chất bẩn và bọt bám trên xương. Rửa sạch lại lần nữa rồi cho vào nồi hầm ngập nước khoảng 30 phút – 1 tiếng để lấy nước dùng.

    Bước 2: Nấu mắm cá

    – Cho mắm cá linh và cá sặc cùng 500ml nước vào nồi, vặn lửa vừa. Nấu trong khoảng 10 phút để cá tan ra thì tắt bếp. Lọc toàn bộ cá và nước qua một cái rây, lấy toàn bộ phần nước, loại bỏ phần xác. Đối với món lẩu mắm này thì phần nguyên liệu quyết định 50% thành công cho món ăn chính là mắm cá linh và cá sặc. Vì vậy, bạn nên chọn mua mắm cá linh, cá sặc ngon ở những địa chỉ bán uy tín và chất lượng.

    Bước 3: Sơ chế cà tím

    – Cà tím bạn rửa sạch, cắt khoanh tròn hoặc miếng dài vừa ăn, ngâm vào nước muối pha loãng khoảng 10 phút để cà không bị thâm, vớt ra để ráo nước. Sau đó, bạn cho dầu ăn vào chảo, phi thơm sả băm, khi sả tỏa mùi thơm, bạn thả cà tím vào đảo đều khoảng 3 phút rồi tắt bếp.

    Bước 4: Hoàn thành nấu nước dùng

    – Sau khi xương hầm đủ mềm, bạn cho hỗn hợp nước mắm cá, sả cây đập dập, cà tím, hạt nêm, đường phèn vào nồi nước dùng, nấu thêm 10 phút, nêm lại cho vừa miệng rồi tắt bếp.

    Bước 5: Sơ chế các nguyên liệu còn lại

    • Cá lóc đánh vẩy, rửa sạch, cắt khúc vừa ăn. Tôm rủa sạch, cắt râu, lột vỏ.
    • Cá basa bạn xát muối cho sạch nhớt, rửa lại thật sạch với nước. Thịt bò rửa sạch, để ráo. Lươn làm sạch, cắt khúc vừa ăn.
    • Mực ống rửa sạch, rút xương ống màu trắng ra khỏi thân mực, dùng kéo cắt bỏ phần vòi mực. Sau khi đã làm sạch, cắt mực thành từng khoanh tròn rồi xếp vào đĩa cùng các nguyên liệu còn lại gồm cá basa, tôm, thịt bò, lươn.
    • Các loại rau bạn nên ngâm qua nước muối pha loãng khoảng 3 phút để loại bỏ được các chất độc hại bám trong rau, sau đó rửa sạch và để ráo.
    • Bước 6: Thưởng thức lẩu mắm cá linh

      Bạn bắc nồi nước lẩu lên bếp ga, lần lượt cho nguyên liệu và nước lẩu, vặn lửa ở mức to nhất để nhiệt độ nóng có thể chần chín các nguyên liệu. Lẩu mắm cá linh, ăn kèm với bún trắng và các loại rau miền Tây như điên điển, rau nhút, rau đắng, cọng súng… là sự kết hợp hoàn hảo nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0373953915