Cách chưng mắm cá lóc với trứng thịt

Mắm cá lóc, một đặc sản miền Tây sông nước khi kết hợp với những nguyên liệu từ hương đồng gió nội như trứng, thịt heo tạo nên một món ăn ngon chuẩn vị miền quê, gây thương nhớ cho bao người ngay từ lần nếm thử. Cùng vào bếp và thực hiện cách chưng mắm cá lóc với thịt thật bắt vị ngay thôi nào. 

Nguyên liệu làm Mắm cá lóc chưng cho 2 người

1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 200 gram mắm cá lóc
  • 300 gram thịt heo
  • 5 quả trứng vịt/gà
  • 1 củ sắn
  • 2 củ tỏi
  • 5 nhánh hành lá
  • Gia vị: Đường, tiêu,…
  • Dụng cụ: Tô, muỗng,…

 

1.2. Cách chế biến

  • Bước 1: Cho phần thịt heo bằm, thịt mắm cá lóc, lá hành, tỏi băm, sắn, lòng trứng vịt vào tô. Nêm thêm 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu vào rồi trộn đều hỗn hợp.
  • Bước 2: Đổ lòng trắng trứng tách riêng khi nãy rồi thêm một ít lòng đỏ vào. Dùng đũa trộn tất cả một lần nữa.

2. Cách chế biến món mắm cá lóc chưng trứng thịt

2.1. Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt heo rửa với nước sạch, xong dùng dao băm cho nhuyễn thịt. Trường hợp nếu mua được thịt băm sẵn bạn có thể bỏ qua thao tác này. Nên dùng thịt băm tự chế biến bởi nếu dùng thịt xay thì bạn khó mà biết được đâu là miếng thịt trong món ăn.
  • Gõ mạnh 4 quả trứng vào tô để lấy phần lòng trứng, tiếp tục gõ 2 quả trứng lọc lấy phần lòng trắng và lòng đỏ. Phần lòng trắng cho vào chung tô lòng trắng, phần lòng đỏ cho vào chén để riêng.
  • Củ sắn dùng dao rọc để lọt bỏ phần vỏ, ngâm qua nước lạnh khoảng 30 phút cho bớt hăng, nhẫn. Sau khi ngâm xong rửa lại với nước sạch, để ráo rồi dùng dao cắt thành từng cục nhỏ như hạt lựu.
  • Hành lá rửa sạch, để ráo rồi dùng dao cắt nhỏ. Tỏi lọt bỏ vỏ, dùng dao băm nhuyễn.
  • Mắm cá lóc rất nhiều xương vụn, bạn lọc cẩn thận để bỏ hết xương, phần thịt thu được băm nhuyễn hoặc cắt nhỏ.

  • Bước 3: Bắc nồi lên bếp, thêm vào 1/4 nước so với diện tích của nồi, xong đặt tô mắm vừa trộn xong vào chưng cách thủy. Đun sôi nước trong khoảng 30 phút, dùng đũa siêng vào phần mắm kiểm tra có chín chưa. Nếu phần mắm ứa nước chứng tỏ chưa chín thì đậy nắp lại đun tiếp.
  • Bước 4: Đổ phần lòng đỏ trứng vịt trải đều trên mặt tô mắm xong cho vào lò nướng, cài đặt chế độ nướng khoảng 5 phút cho phần trứng trên cùng khô lại là được. Bày trí thêm ít lá hành, rải thêm ít tiêu là chúng ta đã làm xong món mắm cá lóc chưng trứng thịt rồi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0373953915